CHUYÊN ĐỀ BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN NĂM HỌC 2024-2025

CHUYÊN ĐỀ MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 1

Học vần là phần có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình tiểu học nói chung và trong môn Tiếng Việt nói riêng, vì nó là phần quan học mở đầu lớp đầu tiên của cấp Tiểu học. Nhiệm vụ của phần Học Vần là cung cấp cho học sinh kiến thức về ngữ âm và chữ viết, từ vựng, ngữ pháp và văn học. Về kĩ năng, Học vần rèn cho HS các kĩ năng đọc, viết, nghe, nói. Có học tốt phần này, học sinh mới chiếm lĩnh được một công cụ giao tiếp quan trọng: Chữ viết ghi âm Tiếng Việt. Đây chính là phương tiện để các em có điều kiện học tốt môn Tiếng Việt, các môn khác và học lên các lớp trên.

Thông qua môn học, học sinh có khả năng kết hợp một cách linh hoạt và có tổ chức kiến thức, kỹ năng với thái độ, tình cảm, động cơ cá nhân,… nhằm đáp ứng hiệu quả một số yêu cầu phức hợp của hoạt động trong một số hoàn cảnh nhất định. Các năng lực đặc thù của môn học gồm: năng lực giao tiếp tiếng Việt và năng lực thưởng thức văn học/cảm thụ thẩm mỹ. Ngoài ra, học sinh cũng cần được phát huy các năng lực khác như: năng lực giải quyết vấn đề, giao tiếp, sáng tạo, hợp tác, tự quản bản thân.

Xác định tầm quan trọng của vấn đề, năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Thọ Xuân đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học phần học vần đối với học sinh lớp 1.

Thực hiện kế hoạch của nhà trường nhằm bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên toàn trường trong thời gian hè. Ngày 12 tháng 8 năm 2024 - Trường Tiểu học Thọ Xuân đã tổ chức thành công chuyên đề Học vần lớp 1. Do đồng chí Trần Thị Hiểu đại diện giáo viên tổ 1 thực hiện.

Đồng chí Trần Thị Hiểu đã thể hiện được sự đầu tư trong bài soạn, chuẩn bị đồ dùng, tác phong sư phạm, biết sáng tạo và vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học theo quan điểm dạy học phát huy phẩm chất và năng lực của học sinh. Đặc biệt đồng chí đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy, học sinh hứng thú yêu thích môn học.

Tiết dạy đã nhận được sự đánh giá cao từ Ban giám hiệu nhà trường và toàn bộ giáo viên dự. Đây cũng là một cơ hội để các giáo viên khác học hỏi phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh trong tiết dạy.

Cô và trò khởi động bằng bài hát vui nhộn BaBy shark tạo hứng thú vào tiết học.

CHUYÊN ĐỀ MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 1

Dưới đây là một số hình ảnh trong tiết dạy.

Cô và trò khởi động bằng bài hát vui nhộn BaBy shark tạo hứng thú vào tiết học.

Cô giáo hướng dẫn các con phần viết chữ.

Tiết chuyên đề do khối 1 thực hiện giảng dạy theo phương pháp đổi mới, chương trình phổ thông 2018, phát huy được tính tích cực của học sinh, giúp học sinh chủ động sáng tạo, hoàn thành tốt nội dung môn học, có cơ hội bộc lộ phẩm chất và năng lực. Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao.

Cô giáo hướng dẫn các con phần viết chữ.