CHUYÊN ĐỀ BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN NĂM HỌC 2024-2025

Chiều ngày 23/8/2024, trường Tiểu học Thọ Xuân đã tổ chức thành công 2 chuyên đề giảng dạy hai môn học: Toán và Lịch sử - Địa lí cho học sinh lớp 5 do cô giáo Nguyễn Thị Hương và cô giáo Nguyễn Thị Hiền thực hiện. Đây là một hoạt động chuyên môn quan trọng, đánh dấu sự chuẩn bị kỹ lưỡng của nhà trường trước thềm năm học mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương đã mở đầu buổi chuyên đề bằng tiết dạy Toán lớp 5 với chủ đề "Phân số thập phân". Trong suốt tiết học, cô Hương đã sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp học sinh nắm vững khái niệm một cách dễ hiểu. Cô đã khéo léo sử dụng các ví dụ thực tiễn, đưa ra các bài toán liên quan đến cuộc sống hàng ngày để học sinh cảm nhận được sự gần gũi và tính ứng dụng của toán học.

Một điểm nhấn trong tiết học là cách cô Hương khuyến khích học sinh tự tin trình bày quan điểm và phương pháp giải của mình trước lớp. Điều này không chỉ giúp học sinh củng cố kiến thức mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và tư duy logic. Bên cạnh đó, việc sử dụng linh hoạt các phương tiện công nghệ thông tin, hình ảnh minh họa cũng giúp tiết học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Tiếp nối buổi sinh hoạt chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hiền đã thực hiện tiết dạy Lịch sử - Địa lí với chủ đề "Thiên nhiên Việt Nam". Cô Hiền đã áp dụng phương pháp dạy học tích cực, giúp học sinh khám phá kiến thức thông qua các hoạt động nhóm, thảo luận và trình bày.

Trong tiết học, học sinh được chia thành các nhóm để tìm hiểu về từng vùng miền cụ thể, sau đó cùng nhau thảo luận, xây dựng sơ đồ và trình bày trước lớp. Cô Hiền đã khuyến khích các em thể hiện sự sáng tạo trong việc trình bày, sử dụng các công cụ trực quan như thẻ từ, tranh ảnh để minh họa. Phương pháp này không chỉ giúp học sinh hiểu sâu hơn về kiến thức địa lí mà còn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, khả năng phân tích và tổng hợp thông tin.

Sau khi kết thúc hai tiết dạy, Ban giám hiệu cùng toàn thể giáo viên trong nhà trường đã tham gia buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý về các tiết dạy. Buổi thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở, các thầy cô đã cùng nhau trao đổi về những điểm mạnh, hạn chế của từng tiết học, đồng thời đề xuất các phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn.

Tập thể giáo viên đã đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cô giáo Nguyễn Thị Hương và cô giáo Nguyễn Thị Hiền, đặc biệt là cách hai cô áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại, tạo điều kiện cho học sinh tham gia một cách chủ động. Đồng thời, buổi thảo luận cũng là cơ hội để các giáo viên học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình giảng dạy.

Hoạt động chuyên đề lần này không chỉ giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn mà còn tạo điều kiện để các thầy cô cùng nhau học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường. Ban giám hiệu nhà trường nhận định đây là một hoạt động thiết thực, sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong các năm học tiếp theo nhằm không ngừng cải thiện môi trường học tập cho học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng trong buổi chuyên đề: