Gương người tốt việc tốt

GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT – CÔ GIÁO TRẦN THỊ THU

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn em thân yêu. Tôi xin được chia sẻ với mọi người một tấm gương tiêu biểu trong trường tôi với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đó chính là cô giáo Trần Thị Thu – Giáo viên văn hóa – Tổ 4 - Trường Tiểu học Thọ Xuân – Đan Phượng - Hà Nội.

Cô giáo Trần Thị Thu – Giáo viên trường Tiểu học Thọ Xuân – Đan Phượng.

Là một người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Thọ Xuân với những con người sống tràn đầy tình yêu thương, từ nhỏ cô đã có niềm yêu thương trẻ nhỏ và tình yêu với nghề giáo. Với sự luôn cố gắng phấn đấu trong công tác cô đã trở thành giáo viên - người mẹ hiền của lớp lớp học sinh. Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của nhà trường và của ngành. Đồng thời luôn ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô thường xuyên tham mưu cùng Ban Giám hiệu nhà trường, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Tính đến nay, cô Trần Thị Thu đã công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục xã Thọ Xuân đã hơn 35 năm.

Cô Trần Thị Thu bên cạnh Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Trần Thị Thu còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô luôn là tấm gương sáng trong  việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô chia sẽ rằng: “Mọi tài liệu, giáo trình dù hay đến đâu nếu không có thầy giáo hướng dẫn thì không phát huy hết tác dụng đối với thế hệ trẻ”. Với cô, người thầy là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục, sản phẩm của dạy học là tương lai của dân tộc. Vì vậy, mỗi nhà giáo cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc, toàn diện những lời dạy quý báu, những quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, về vai trò, trách nhiệm của người thầy giáo đối với Tổ quốc, với nhân dân. Đất nước cần lắm những tấm gương như cô Trần Thu để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Cô Trần Thị Thu cùng các đồng nghiệp tại trường.

Hình ảnh một người mẹ hiền luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng học sinh. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” . Vì vậy, mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng các thế hệ học trò. Đặc biệt cô luôn phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên trong tổ, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm của mình, cô Trần Thị Thu được đồng nghiệp kính trọng, học sinh quý mến.

Cô giáo Trần Thị Thu bên cạnh các học sinh thân yêu!

Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục xã Thọ Xuân nói chung, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Trần Thị Thu thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.

“Ươm cây từ đất khô cằn

Một đời lo nghĩ, khuyên răn “nết người”

Tâm hồn chăm bón tốt tươi

Tưới câu nhân nghĩa, bao người nên danh

Con thuyền vượt sóng chòng chành

Mái chèo lúc mỏi, liêm thanh dặn lòng!”

Người viết

Lê Thị Thanh Nhàn – Giáo viên trường Tiểu học Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội.